Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của nguồn máy laser CO2

91 lượt xem 0 bình luận

Ngày nay công nghệ cắt laser CO2 ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong việc sản xuất . Để tạo nên một chiếc máy cắt khắc laser, chắc chắn không thể thiếu nguồn laser CO2. Vậy cấu tạo và nguyên lý hoạt động của nguồn laser CO2 như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

nguồn laser co2
nguồn laser co2

Cấu tạo nguồn laser co2

Laser CO2 là nguồn phát laser sử dụng hỗn hợp khí chủ yếu là CO2 ( CO2 + He + N2 ); có thể thêm H2, hơi nước, Xenon làm môi trường kích hoạt laser. Nguồn năng lượng kích thích các điện tử trong hỗn hợp khí có thể là nguồn DC hoặc AC với tần số biến thiên nằm trong dải sóng radio.

Xem thêm : Cắt mica bằng máy cắt laser hiện đại

nguyên lý hoạt động nguồn laser co2

Khi phân tử N2 và CO2 va chạm với nhau, phân tử Nito sẽ nhận các kích thích của điện trường dao động và chuyền các dao động này sang các phân tử CO2. Các phân tử CO2 khi nhận được năng lượng dao động tích lũy đến một mức nhất định sẽ phát ra các bức xạ.

Heli trong hỗn hợp làm nghèo hóa mức laser thấp và đảm nhiệm chức năng truyền nhiệt ra thành ống laser. Điều này sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của ống phóng.

Trong quá trình phóng điện, phân tử khí CO2 thường bị phân rã thành khí CO và O2, làm cho thiết bị giảm tuổi thọ và nhà sản xuất thường cho thêm hydro hoặc hơi nước để giúp chuyển khí CO sinh ra về dạng khí CO2, từ đó làm tăng tuổi thọ của thiết bị.

Laser CO2 có bước sóng 10.6 micro mét, nó cũng phát ra các tia có bước sóng từ 9 – 11 micro mét. Năng lượng  của các nguồn phát laser CO2 từ một vài chục watt đến hàng ngàn Kilowatts, hiệu suất sử dụng năng lượng của nó cao hơn hầu hết các loại laser thể rắn nhưng lại thấp hơn laser sử dụng diot.

Đối với laser năng lượng từ vài watt đến vài trăm watts, nguồn laser CO2 thường được đặt hoàn toàn trong ống kín liền khối. Hệ thống này có tuổi thọ đến vài ngàn giờ. Các hệ thống lớn hơn có cấu tạo phức tạp có thể cung cấp các laser năng lượng đến vài Megawatts.

Ứng dụng của laser CO2

máy laser co2 cắt mica
máy laser co2 cắt mica

 

Nguồn laser CO2 tạo nên các dòng máy khắc phi kim như máy khắc gỗ, cắt mica, vải, da…cho đến các dòng máy khắc kim loại. Chính vì thế nó được ứng dụng rộng rãi:

  • Cắt khắc các chất liệu mica, vải, da, nhựa, gỗ, thủy tinh,… nguồn laser CO2 thường có công suất từ 20 đến 200W.
  • Cắt các vật liệu kim loại như thép, nhôm, đồng… nguồn phát laser CO2 lên đến hàng chục hoặc hàng trăm kilowatts.
  • Laser CO2 cũng được sử dụng trong các hoạt động giải phẫu thẩm mỹ….

Xem thêm : Cắt Laser Mica Theo Yêu Cầu

Cắt chữ mica bằng máy cắt laser lấy ngay ở đâu

Máy laser ngày nay được sử dụng nhiều trong lĩnh vực quảng cáo để cắt tấm mica. Công ty vinachali với hệ thống máy laser hiện đại khổ 1300 x 2500 nhận cắt chữ mica quảng cáo cho các xưởng lấy ngay sau 30 phút. Liên hệ : 02471.064.888 hoặc hotline : 0941.741.888 để nhận báo giá tốt nhất

Bình luận

Tin cùng chuyên mục