Phương pháp và kỹ thuật gia công mica

18 lượt xem 0 bình luận

Gia công mica không đơn giản chỉ là tạo ra sản phẩm. Để gia công ra những sản phẩm có chất lượng tốt chúng ta cần có những hiểu biết đầy đủ về bản chất tấm mica nó sẽ giúp chúng ta dễ dàng sử dụng để làm nên những sản phẩm từ mica hoàn hảo.

Giới thiệu cơ tính vật liệu Mica:

Mica mềm hơn so với kim loại, vì vậy làm việc với nó cũng dễ dàng hơn. Nó khó bị vỡ hơn so với thủy tinh, do đó ít bị hư hỏng hơn khi bạn mang đi lại. Và nó nhẹ hơn thủy tinh trong khi vẫn trong suốt.

Xem thêm : Tổng kho mica đài loan tại hà nội

Điều tốt hơn là nó có thể cắt và gia công dễ dàng với công cụ đơn giản thông thường, không giống như thủy tinh hoặc kim loại và các loại vật liệu khác.
Mica có thể tạo ra những sản phẩm đa dạng như thẻ tên nhân viên, kệ menu, kệ gá điện thoại, kệ trưng bày mỹ phẩm và hòm phiếu mica, standee vvv…

Sản phẩm mica sau khi được gia công hoàn thiện
Sản phẩm mica sau khi được gia công hoàn thiện

Kỹ thuật chế tác và gia công mica:

Cắt mica (Cutting acrylic)

Cắt mica có thể là một nhiệm vụ khá khó khăn với phương pháp cắt thủ công. Có nhiều trường hợp: Cắt bị quá nhanh và bị cháy. Cắt với lưỡi có răng quá lớn nên làm vỡ tấm mica ra từng mảnh vụn. ….. Nhưng hiện nay với phương pháp cắt bằng máy cắt laser có thể nói là hoàn hảo. Loại bỏ hết mọi khuyết điểm của phương pháp cắt thủ công. Vết cắt mịn đẹp, sai số cực thấp và cắt được chi tiết vô cùng phức tạp.

Xem thêm : Cắt Laser Mica Theo Yêu Cầu

Trước khi bắt đầu cắt tấm mica, có một lưu ý cảnh báo – khói phát ra khi cắt mica có mùi khó chịu , không tốt cho sức khỏe. Luôn luôn đeo thiết bị an toàn thích hợp, tối thiểu là một cặp kính an toàn và mặt nạ chống bụi.

Các loại công cụ và lưỡi cưa dùng cho acrylic( lưỡi cưa máy, lưỡi cưa thủ, lưỡi dao cắt mica )

  • Cắt thẳng, đối với vết cắt thẳng, bạn nên sử dụng một lưỡi có răng. Nếu có thể chỉnh được tốc độ, chỉnh chậm thì tốt hơn.
  • Nếu tấm mica có độ dày nhỏ hơn 4mm, bạn có thể dùng dao rọc và bẻ. Kẹp vệt cần cắt với thước. Rọc 7-8 lần vớt dao chuyên dùng ( hoặc cạnh lưng dao rọc giấy). Tỳ mạnh tay để bẻ gãy. Phải nhớ là vệt dao rọc phải đủ sâu và đều
cắt tấm mica
cắt tấm mica
  • Cắt đường cong ngắn , uốn lượn : tốt nhất nếu được thực hiện với một máy cưa vòng

Dù không cho kết quả hoàn hảo, đôi khi ta vẫn dùng cưa tay để cắt mica. Như các bạn đã thấy, cắt mica dùng công cụ  giống loại dùng để cắt kim loại và ván ghép

Máy cắt cnc router

Bạn có thể phay cạnh cong , hoặc phay một đường rãnh với máy cắt cnc. Chỉ cần các bộ gá kẹp và mũi thích hợp

Máy cắt cnc ngày nay khá là rẻ tiền, Có nó bạn có thể làm nhiều thứ với những tấm mica dày hơn. Đó là một máy cắt đa dạng mà hầu hết các xưởng sản xuất nào cũng có.

Xem thêm : Cắt CNC Theo Yêu Cầu

Uốn cong

Có thể uốn cong mica bằng cách sử dụng tất cả mọi thứ: từ bếp gaz, đèn cồn, bàn ủi…Nhưng dùng máy uốn nhiệt cho kết quả tốt nhất

Xem thêm :

Ngoài ra, với một cái máy tự chế để uốn mica cũng làm công việc dễ dàng hơn nhiều:

gia công uốn mica
gia công uốn mica

Bạn nắm rõ được các nguyên lý trên thì có thể tự mình có thể gia công mica bất kỳ sản phẩm nào. Nếu có những sản phẩm mica khó và cần nhiều máy móc để xử lí và cần độ chính xác cũng  như tính thẩm mỹ cao thì hãy liên hệ với công ty Vinachali. Chúng tôi chuyên gia công tất cả các sản phẩm mica theo yêu cầu .

Bình luận

Tin cùng chuyên mục