Mica và những phương pháp gia công mica

Trên thị trường hiện tại, mica đã không còn là cái tên xa lạ với nhiều ứng dụng trong đời sống như tủ kệ, hộp, hòm, đồ trang trí, quảng cáo...Nhưng. quý vị đã hiểu hết về mica và gia công mica hay chưa? Dưới đây sẽ là một số đặc điểm cũng như phương pháp về gia công mica hiện nay.

Mica là gì?
 
Mica là tên gọi của những khoáng vật dạng tấm thuộc nhóm silicat lớp, có tính cát khai cơ bản. Tất cả khoáng vật đều có cấu trúc tinh thể thuộc hệ một phương và có thành phần hóa học tương tự nhau, được tìm thấy trong tự nhiên dưới dạng quặng và sau đó qua quá trình chế tác sẽ thành tấm mica để sử dụng sản xuất, gia công mica làm đồ dùng.
 
Tấm mica có nhiều màu
 
Tấm mica thành phầm có các đặc điểm nổi bật về:
  • Hình thức trong suốt, bề mặt phẳng mịn, sáng bóng, màu sắc đa dạng, tính chất xuyên sáng tốt.
  • Có khả năng chịu lực tốt, không dẫn điện, nhiệt, không thấm nước, chịu nhiệt cao, không ăn mòn.
  • Trọng lượng nhẹ, đặc tính mềm dẻo giòn dễ gia công, tạo hình sản phẩm.
Ứng dụng của tấm mica hiện nay được sử dụng gia công mica chữ nổi, bảng quảng cáo, hộp, hòm, tủ kệ đụng đến làm kỷ niệm chương, đồ dùng lưu niệm, quảng cáo...khác nhau. Mica xuất hiện ngày càng nhiều trong đời sống, có những trường hợp thay thế thủy tinh dễ vỡ tốt hơn.

Phương pháp gia công mica
 
Gia công mica hiện nay được thực hiện theo những bước khác nhau tùy thuộc vào yêu cầu thiết kế của sản phẩm. Cắt mica là công đoạn tạo hình đầu tiên từ tấm mica thường. Cắt mica được sử dụng đồ dùng là dao, máy cắt cầm tay và máy cắt cnc hiện đại. Dao và máy cắt cầm tay là dụng cụ trước đây, cắt khá yếu, không chuẩn xác về chi tiết cũng như tốn nhiều lực và thời gian, hiệu quả gia công thấp.  Nếu người dùng muốn gia công nhanh một số đồ dùng mica nhỏ thì chọn lựa dùng dao cắt cũng là lựa chọn tốt, dễ thực hiện. Nhưng sản phẩm mang lại thường không được đẹp lắm. Ngoài dao cắt thì có thêm máy uốn, máy router có giá thành cao hơn dùng uốn, khắc mica.
 
Cắt khắc mica bằng máy


Còn máy cắt cnc là dạng máy cắt bằng tia laser, plasma hiện đại do đó có thể cắt khắc dễ dàng, tốc độ nhanh mà chuẩn xác, ít bị nứt vỡ, điều khiển bằng công nghệ máy tính nên người thợ không mất nhiều thời gian và công sức, tăng hiệu suất sản xuất đồ dùng. Gia công mica bằng công nghệ cao hiện nay là phổ biến, thay thế các loại máy móc cũ, được nhiều nhà xưởng áp dụng thực hiện, đem lại sản phẩm chất lượng, đẹp và nhanh nhất.