Kỹ thuật in lưới thủ công cần lưu ý điều gì


Kỹ thuật in lưới thủ công cần lưu ý điều gì

Không thể phủ nhận những đóng góp của công nghệ in lưới đã góp phần gây dựng sự phát triển cho lĩnh vực in ấn. Do đó, là dù đã có lịch sử khá lâu nhưng in lưới vẫn còn được sử dụng phổ biến.

Chúng ta biết rằng xã hội đang phát triển từng ngày; trang thiết bị hiện đại có mặt khắp mọi nơi kéo theo nhu cầu của con người thay đổi nhiều hơn. Dưới sự phát triển như vậy, ai không chịu cải tiến sẽ bị đẩy lùi. Và kỹ thuật in lưới thủ công cũng nằm trong tình trạng chung đó. Bên cạnh yêu cầu về từ phía khách hàng đã thôi thúc kỹ thuật in ấn này có những bước tiến mới hơn, tốt hơn.

Đặc trưng của in lưới thủ công

Kỹ thuật in lưới thủ công là kỹ thuật in lâu đời cần nhiều loại máy móc cũng như nguyên vật liệu cho mỗi lần in ấn. Vì vậy, có những thiết bị phải dùng đến thường xuyên mà không thể bỏ qua. Cụ thể như máy in lưới; bàn; khung in lưới; mực in,… Đó đều là những thứ dễ dàng nhận biết thuộc kỹ thuật in gì.

Không chỉ sử dụng nhiều thiết bị mà việc in lưới diễn ra cũng không phải đơn giản. Thế nhưng, có thể kể ra những giai đoạn in lưới ngắn gọn. Đầu tiên là tạo khuôn in; làm bàn in; dao gạt; làm chất tạo màu; hồ in và đi vào in ấn. Những công đoạn cần chuẩn bị công phu thì mới tạo nên sản phẩm ưng ý.

Theo đó, người ta sử dụng khung gỗ để phục vụ cho quá trình in. Khung gỗ đó được dùng để căng một tấm lụa mỏng. Vì vậy nên cũng có tên là kỹ thuật in lụa. Nhưng ngày nay, có thể thay thế lụa bằng các loại vải bông, vải cotton. Và để dễ dàng hơn thì công nghệ in lưới đã xuất hiện. Mực in sẽ được thấm lên giấy mà không cần qua lớp lưới.
Những lưu ý khi in lưới thủ công

 
Làm chế bản in
Chế bản để chỉ hình ảnh mẫu được dùng để in. Chế bản này sẽ được tạo hình trên các phần mềm vi tính. Sau khi thiết kế xong thì kích thước hình ảnh sẽ bằng kích thước sẽ in trên giấy trong suốt. Ở đây sẽ sử dụng phương pháp in tách màu.
Chụp bản in lưới
Trước khi in ấn thì phải chụp bản, chuyển file ra giấy. Khi tiến hành chụp, người ta sẽ bôi keo lên lưới rồi sấy khô. Ở đây, sẽ cần sử dụng bàn chụp bản in lụa, khi đó bản in sẽ được đặt cùng với lưới lên trên, dùng thuốc để tráng phim.
In lưới thủ công

Để in màu mực trên vải thì sẽ cần phải qua lưới in. Khi in, rải mực lên trên lưới rồi đặt lưới lên tấm vải cần in; sau đó dùng dao gạt mực để gạt qua các lỗ thủng lên sản phẩm cần in. Đến cuối cùng sẽ cho ra bản vẻ hoàn chỉnh.
Ngoài ra, một số vấn đề khác liên quan cũng cần được chú trọng. Và hiện Vinachali đang cung cấp dịch vụ in lưới hiện đại, uy tín. Nếu có nhu cầu, quý vị hãy liên hệ để được hỗ trợ.