Cách chế tác khung ảnh từ mica ra sao?


Cách chế tác khung ảnh từ mica ra sao?

Khi ra những con phố chúng ta thường trông thấy nhiều sản phẩm được làm từ mica như biển quảng cáo, bảng hiệu mica, poster có khung mica. Và đặc biệt mica còn được tận dụng để làm sản phẩm trang trí nghệ thuật như khung ảnh mica. Ngoài ra bạn cũng có thể tự mình làm nên một khung hình độc đáo, ấn tượng mà không cần mua hay đặt tiêu hao tiền quá nhiều.

Vậy tự chế tác khung ảnh từ mica ra sao?
Nguyên liệu
- 1 tấm mica dày tối thiểu 5mm để làm nến.
- 1 tấm mica dày 2mm để kẹp giữ tấm ảnh.
- Ốc kính inox: 8 con ốc vì mỗi khung phải dùng 4 con ốc.
- Máy khoan (không nhất định phải có).
- 1 số dụng cụ khác: dao rọc giấy, thước, bút, kìm.

Các bước thực hiện

 
Cách thức làm khung ảnh bằng mica trải qua 8 bước như sau:
- Bước 1: Kẻ đường viền trên tấm mica to hơn kích thước ảnh ít nhất 5cm. Tiếp theo, bạn đặt thước thẳng lên viền, dùng dao rọc giấy rọc để tạo rãnh. Thưc hiện thao tác rọc qua rọc lại vài lần, đến khi có rãnh chừng 1mm là bạn có thể bẻ đi phần thừa của mica.
- Bước 2: Đo và kẻ đường viền ngoài với khoảng cách 1 - 2 cm so với trục, đánh dấu những điểm giao nhau.
- Bước 3: Dùng máy khoan (nếu có). Nếu không có máy khoan, bạn có thể dỡ ốc kính ra, gắn thanh sắt vừa với nó để ốc xuyên qua, rồi đốt nóng thanh sắt lên và dùi lỗ cho nó.
- Bước 4: kẹp 2 tấm mica lại với nhau bằn kìm, chú ý những lỗ trên 2 tấm phải khít nhau, tiến hành dùi lỗ.
 

Tiếp tục tiến hành bước 3 và 4 đến khi đã có đủ số lỗ.

- Bước 5: Khi những lỗ đó đã nguội, sử dụng dao dao giấy cắt phần mica đang lúc tan chay này ra, cố gắng không làm trầy xước những phần xung quanh.
- Bước 6: Lột hết các lớp giấy hoặc nilong bên trong và lột một phần rìa của phía mặt ngoài, tiếp theo bạn đặt tấm ảnh vào, căn chỉnh vừa vặn.
Dán hai tấm mica bằng keo lại với nhau để ảnh không rơi ra. Bạn nên nhớ tấm mica dày hơn chính là tấm nền, còn tấm mỏng hơn sẽ kẹp phía ngoài.
- Bước 7: Gắn các con ốc vào, đồng thời kiểm tra xem những cạnh của tấm mica có mịn chưa. Nếu không, chà nhẹ bằng giấy nhám cho đến khi đã ưng ý.
Các bước đơn giản trên sẽ giúp bạn tạo ra một khung ảnh mica độc đáo mang dấu ấn của bản thân. Nếu như bạn có nhu cầu muốn sở hữu những khung ảnh có mẫu mã cầu kì hơn có thể liên hệ công ty Vinachali.